ดื้อโบท็อก ทําไงดี

ดื้อโบท็อก ทําไงดี ฉีดแล้วไม่เห็นผล จะป้องกันและแก้ไขได้อย่างไร

ดื้อโบท็อก คือ ภาวะที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านโบท็อกเพราะถูกมองว่าเป็นสารแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย  เนื่องจากร่างกายได้รับโบทอกซ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานหรือฉีดปริมาณมากเกินไป บ่อยเกินไป จนมีสารตกค้างในร่างกาย การฉีดโบท็อก ตัวยาจะออกฤทธิ์ ลดการทำงานของกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด ทำให้ลดเลือนริ้วรอย ลดกรามช่วยให้ขนาดกล้ามเนื้อกรามเล็กลง ช่วยให้หน้าเรียวมากขึ้น แต่พอร่างกายของเราเกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ขึ้น ทำให้โบท็อกไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เพราะถูกยับยั้งโดยภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งผลให้ ริ้วรอยไม่หาย กรามไม่เล็กลง แต่ไม่ได้หมายความพอเกิดภาวะดื้อยาจะไม่สามารถกลับมาฉีดโบทอกซ์ได้อีก ถ้าเรารู้สาหาเหตุแล้ว ก็ต้องคอยป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้อโบท็อก หรือหากเกิดขึ้นแล้วจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ช่วยประเมินจะเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีและตรงจุด

สาเหตุที่ทำให้เกิดการดื้อโบท็อก

สาเหตุที่ทำให้เกิดการดื้อโบท็อก

💉 ฉีดโบท็อก ซ้ำบ่อยเกินไป : เมื่อร่างกายได้รับสารโบท็อกซ์บ่อยมาก ๆ เข้า ร่างกายก็จะตอบรับด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี้ (Anti-Body) ขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้การฉีดโบท็อกซ์ครั้งหลัง ๆ เราจะสังเกตได้เลยว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของผลลัพธ์แล้ว

💉 เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ : ครั้งแรกของการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) แม้ว่าจะเป็นโบท็อกปลอม มีการปนเปื้อน ไม่มีคุณภาพ แต่ก็ยังสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อยู่ เนื่องจากเป็นการฉีดครั้งแรก ร่างกายเพิ่งเริ่มจดจำสารชนิดนี้ว่าเป็นของปลอม และจะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมา ซึ่งทำให้เมื่อฉีดโบท็อกซ์ครั้งต่อ ๆ ไป จะเห็นผลน้อยลง หรือ ฉีดแล้วไม่ได้ผล แม้ว่าครั้งต่อไปจะใช้โบท็อกซ์แท้ก็ตาม

💉 ฉีดโบท็อกเยอะเกินไป : หลายคนคิดว่าการฉีดโบท็อกซ์เยอะ ๆ จะยิ่งทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่จริงเลย การฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณที่เยอะเกินไป จะทำให้สารนั้นตกค้างในร่างกาย และเกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ในที่สุด เพราะร่างกายจะสร้างภูมิกันมาต่อต้านกับส่วนที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกาย

อาการดื้อโบท็อก รู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะดื้อโบท็อก

ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ ฉีดโบท็อกแล้วรู้สึกว่า อยู่ได้ไม่นาน เช่น ตึงแค่ 2 เดือน ริ้วรอยก็กลับมาเร็ว กรามลงแค่ 2-3 เดือนก็กลับมาใหญ่ ระยะเวลาในการออกฤทธิ์ยาของโบท็อกซ์น้อยลง จากปกติอยู่ได้ 6 เดือน เหลือ 2-3 เดือนหรือลดลงเรื่อย ๆ จนฉีดแล้วไม่ได้ผลอะไรเลย

รดื้อโบท็อกซ์ รู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะดื้อโบท็อกซ์

การดื้อโบท็อกจะป้องกันและแก้ไขอย่างไร

วิธีป้องกันการดื้อโบท็อก

  • เลือกโบทอกซ์ของแท้หรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีขนาดโมเลกุลเล็กและบริสุทธิ์ เพราะจะมีสารท็อกซินบริสุทธิ์มากที่สุด เพราะหากเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานหรือที่มีสารโปรตีนปนเปื้อนมาก
    ก็จะทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านซึ่งเป็นสาเหตุของการดื้อยา
  • เลือกฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ฉีดโบท็อกซ์เพียงปีละ 2 ครั้ง และในแต่ละครั้งต้องไม่เกิน 100 ยูนิต เพราะการที่ฉีดปริมาณที่มากไปหรือฉีดในความถี่ที่เกินความจำเป็น ( มากกว่า 3 เดือนต่อครั้ง ) ก็เป็นสาเหตุให้ดื้อโบทอกได้
  • เลือกคลินิกที่ได้รับอนุญาตจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สถานที่ต้องได้รับมาตรฐาน ใช้เครื่องมือและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจากอย. และเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น เพราะแพทย์ผู้ฉีดจะช่วยวิเคราะห์ใบหน้ารวมถึงปริมาณการใช้ยาได้อย่างแม่นยำ

วิธีแก้การดื้อโบทอก

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการแก้ไขการดื้อโบที่เห็นผลในทันที แต่เมื่อรู้ตัวว่าเราเริ่มมีอาการดื้อโบแล้ว แนะนำว่าให้หยุดฉีดโบทอกซ์เป็นเวลา 1-2 ปี ให้ภูมิคุ้มกันหมดฤทธิ์ไปเอง ลองใช้โบทอกซ์ยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ที่มีสารบริสุทธิ์สูง แต่ทางที่ดีต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะ “ดื้อโทท้อก” เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการดื้อโบท็อกเกิดขึ้น

หากพบว่ามีภาวะดื้อโบท็อก สามารถปรึกษาคุณหมอ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ธารารนิคลินิกทุกสาขา

ธารารินคลินิก สาขาขอนแก่น

ที่ตั้ง : ตรงข้ามตลาดจอมพล ถนนกสิกรทุ่งสร้าง 1/76 หมู่ที่ 13 ถ.กสิกรทุ่งสร้าง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
Line : https://lin.ee/ygwQWvV
Facebook : https://fb.com/tararinclinic
Tel : 0930960827
แผนที่ : https://goo.gl/chwNdS

ธารารินคลินิก สาขามหาสารคาม

Line : https://lin.ee/3soh0wD
Facebook : https://fb.com/tararinmahasarakam
Tel : 0930960829
แผนที่ : https://goo.gl/bksZAo

ธารารินคลินิก สาขาร้อยเอ็ด

ที่อยู่ : ถนนเรียบคลองรอบเมือง หลังร้อยเอ็ดซิตี้ 56/2 ถ.รอบเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000
Line : https://lin.ee/zaWJjjz
Facebook : https://fb.com/tararinroiet
Tel : 0930960828
แผนที่ : https://goo.gl/maps/KbWtyLeC44Zbx9rg8

ธารารินคลินิก สาขาสุรินทร์

เยื้อง Big C ก่อนแยกโคกปลัด 173-174 ถ.สุรินทร์-ศรีขรภูมิ ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
Line : https://lin.ee/wd6L85v
Facebook : https://fb.com/tararinsurin
แผนที่ : https://goo.gl/DBmSUL

About the Author

You may also like these